Đâu là thị trường bán lẻ 'nóng' nhất thế giới hiện nay?

Đâu là thị trường bán lẻ 'nóng' nhất thế giới hiện nay?

Chỉ trong vòng hai năm trở lại đây Việt Nam đã 'soán ngôi' một số cường quốc bán lẻ lớn trong khu vực Châu Á để vươn lên trở thành thị trường phát triển bán lẻ hấp dẫn nhất thế giới, dựa vào các yếu tố như các rủi ro về sự tăng trưởng kinh tế và tính ổn định của hệ thống chính trị khá tốt, tính cạnh tranh của thị trường rất rộng và hấp dẫn, thu nhập tính trên đầu người liên tục được cải thiện.

Báo cáo mới đây của công ty Cushman & Wakefield nhận định, mặc dù thị trường bán lẻ của Việt Nam vẫn còn nhỏ so với thế giới nhưng với tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế nước này đạt gần 7% GDP chính là chất xúc tác cho sự hấp dẫn các tập đoàn bán lẻ hàng đầu thế giới. Bên cạnh đó, cộng với một lực lượng khách hàng tiêu dùng nằm trong số trẻ nhất các nước Châu Á chi tiêu ngày một tăng, nhất là tại nhiều đô thị lớn trong cả nước đang là động lực cho ngành này phát triển mạnh trong tương lai gần.

Trưởng Bộ phận Bán lẻ của Công ty TNHH Savills Việt Nam, ông Phan Văn Tý cho hay, trên thị trường bán lẻ Việt Nam hiện đã xuất hiện nhiều tập đoàn lớn của khu vực Châu Á. Giới chuyên gia dự báo rằng, trong vòng 2-3 năm tới, hàng loạt các tập đoàn bán lẻ hàng đầu đến từ Mỹ và Châu Âu sẽ xuất hiện tại Việt Nam. Từ đó sẽ kéo theo một cuộc chiến giành lợi thế về vị trí kinh doanh, bùng nổ các thương vụ M&A trong lĩnh vực bất động sản (BĐS) bán lẻ sẽ xảy ra.

thị trường bán lẻ Việt Nam
Thị trường bán lẻ Việt Nam được đánh giá là nơi đang 'nóng' nhất thế giới.

Minh chứng là, vừa qua thị trường bán lẻ Tp.HCM tiếp nhận thêm một số trung tâm bán lẻ mới, gồm hệ thống trung tâm mua sắm Vincom Mega Center, SC VivoCity, Vinmart và sắp tới là đại siêu thị EAON thứ 2 của Nhật Bản tại quận Tân Phú, cung ứng trên 200.000m2 diện tích bán lẻ cho thị trường. Tuy thị trường bán lẻ tại Tp.HCM vẫn còn khá nhỏ so với thị trường tại các thành phố có thể so sánh trong khu vực nhưng khu vực trung tâm được xem là địa điểm lựa chọn hàng đầu của các nhà đầu tư bán lẻ và nhà bán lẻ nước ngoài cho dù khu vực ngoại ô đang trở nên ngày càng hấp dẫn hơn.

Mặt khác, trong một vài năm qua, sức mua sắm ở thị trường Tp.HCM vẫn khá mạnh. Theo dự báo của một số nhà đầu tư quốc tế, khi kinh tế hồi phục, tăng trưởng bán lẻ tại thị trường này sẽ tăng cao hơn. Xu hướng tiêu dùng hiện nay ở Việt Nam cho thấy, nhu cầu lớn đối với các thương hiệu cao cấp, cửa hàng nhượng quyền quốc tế và hàng hóa nội địa chất lượng cao.

Cùng với đó, nhu cầu về mặt bằng bán lẻ cao cấp tiếp tục tăng cao tại khu vực trung tâm thành phố. Dự kiến có khoảng 300.000m2 nguồn cung bán lẻ mới được đưa vào thị trường năm 2016. Từ năm nay trở đi sẽ là năm đáng chú ý đối với thị trường bán lẻ khi có đến hàng ngăm nghìn mét vuông nguồn cung mới có thể đi vào hoạt động, khai thác.

Hiện có 126 trung tâm bán lẻ trong thành phố với tổng diện tích 1.07 triệu mét vuông. Quận 1. Tp.HCM vẫn nơi là thị trường bán lẻ tập trung nhiều nhất, với tỷ lệ gần 17% tổng nguồn cung.

Tuy nhiên, xét đến tình trạng quỹ đất khan hiếm và giá đất cao, những dự báo cho thấy, phần lớn nguồn cung tương lai tập trung chủ yếu tại khu vực nội thành và ngoại ô, phía Đông, Nam Sài Gòn, nơi nhiều cơ sở hạ tầng và dân cư đã được thành lập.

Hotline: 098 668 5238 - 0934 455 590‬