Giảm tồn kho BĐS bằng cách nào?

Giảm tồn kho BĐS bằng cách nào?

Song song với những chính sách của Chính phủ nhằm ổn định kinh tế vĩ mô, hiện chính quyền Tp.HCM cùng các doanh nghiệp đang thực hiện nhiều giải pháp nhằm giảm hàng tồn kho để từng bước đưa thị trường BĐS thoát ra khỏi tình trạng suy thoái.

Lượng tồn kho BĐS cả nước còn khoảng 60.299 tỉ đồng nếu tính đến cuối tháng 8/2015, so với tháng trước đó con số này đã giảm 3.444 tỷ đồng. Riêng tổng giá trị tồn kho tại Tp.HCM còn là 11.658 tỷ đồng, so với tháng 7/2015 đã giảm giảm 337 tỷ đồng. Cụ thể, tồn kho chung cư còn 4.941 căn (8.411 tỷ đồng); nhà thấp tầng tồn kho 574 căn (1.607 tỷ đồng); đất nền nhà ở tồn kho 264.629m2 (1.203 tỷ đồng) và tồn kho đất nền thương mại còn 34.318m2 (437 tỷ đồng).

Lượng tồn kho BĐS tại Tp.HCM liên tục giảm trong hơn 1 năm vừa qua là bởi nhiều lý do, trong đó phải kể đến sự năng động và linh hoạt của một số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực địa ốc.

tồn kho BĐS
Chung cư Lê Thành Tân Tạo cho thuê với giá 350 triệu đồng trong vòng 49 năm
 là một trong những nỗ lực giảm tồn kho BĐS tại Tp.HCM.

Theo Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần đầu tư BĐS Việt Nam ông Trần Minh Hoàng, mỗi doanh nghiệp có một hình thức khác nhau để tồn tại trong thời điểm khó khăn.

Ông Hoàng chia sẻ: “Công ty Cổ phần đầu tư BĐS Việt Nam tận dụng các quỹ đất cũng như khai thác loại hình BĐS mang tính đầu tư vừa phải. Cách này vừa tạo được thu nhập nhanh nhưng mang lại lợi ích cho xã hội như xây dựng chợ và các Trung tâm thương mại. Theo đó, mục đích của doanh nghiệp là chuyển đổi những loại hình BĐS thu hồi vốn lâu sang loại hình BĐS có chu kỳ thu hồi vốn nhanh hơn”.

Tp.HCM là nơi có lượng cầu rất lớn về căn hộ cho thuê bởi đây đô thị lớn nhất cả nước với gần 200 nghìn sinh viên tốt nghiệp cao đẳng, đại học mỗi năm. Theo các chuyên gia địa ốc, trong thời gian tới, phân khúc căn hộ cho thuê sẽ phát triển mạnh ở 2 thành phố lớn là Hà Nội và Tp.HCM. Một số doanh nghiệp đã đầu tư đã nắm bắt được xu hướng đó, phát triển các dự án căn hộ cho thuê với diện tích từ 35m2-50m2.

Giám đốc Công ty TNHH Thương mại - Xây dựng Lê Thành ông Lê Hữu Nghĩa cho hay, khi thị trường BĐS đóng băng khiến các doanh nghiệp phải tự chủ động tìm các giải pháp và phát huy thế mạnh cho mình.

Ông Nghĩa cho biết: “Doanh nghiệp Lê Thành đi theo dòng sản phẩm mới là sản phẩm nhà cho thuê. Đối tượng khách hàng mà doanh nghiệp hướng đến là những người trẻ, sinh viên mới ra trường đang muốn có một chỗ ở ổn định để lập gia đình và sinh con. Thường thì họ chưa đủ điều kiện để sở hữu một căn nhà. Vì thế, họ sẽ trả một nguồn tiền giống như thuê, tuy nhiên chỉ vài năm sau là họ có căn nhà ở đến 50 năm”.

Tp.HCM đã chấp thuận cho hơn 10 doanh nghiệp chuyển đổi dự án nhà ở thương mại sang dự án dịch vụ, nhà ở xã hội hoặc chuyển đổi căn hộ lớn thành căn hộ vừa và nhỏ trong năm 2015. Việc này đã góp phần tăng nguồn cung nhà ở quy mô vừa và nhỏ, nhà ở xã hội để đáp ứng nhu cầu đối với người có thu nhập trung bình, thu nhập thấp.

Theo quan điểm của Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM ông Lê Hoàng Châu, các doanh nghiệp đã thực hiện tất cả những biện pháp có thể để giải phóng hàng tồn kho BĐS và để tự cứu bản thân mình.

Ông Châu cho hay: “Các doanh nghiệp đã áp dụng nhiều hình thức như chia nhỏ căn họ, khuyến mãi hay chuyển dự án nhà ở thương mại qua nhà ở xã hội rồi cấu trúc lại các dự án. Mặt khác, các doanh nghiệp còn chuyển nhượng, mua bán dự án rất sôi động. Mọi động thái đều nhằm mục đích giải quyết hàng tồn kho và nợ xấu trên thị trường BĐS.".

Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng ông Nguyễn Trần Nam nhận định, các chính sách nhằm ổn định kinh tế vĩ mô của Chính phủ trong năm 2015 rất đúng và trúng, qua đó góp phần thúc đẩy thị trường BĐS trong cả nước hồi phục mạnh mẽ, nhất là việc cấu trúc lại thị trường.

Ông Nam cho biết, các doanh nghiệp ở Tp.HCM đã cơ cấu lại doanh nghiệp của mình để từng bước vượt qua giai đoạn khủng hoảng. Các hoạt động sáp nhập doanh nghiệp hoặc sang nhượng dự án cũng diễn ra rộn rịp. Cùng đó, sản phẩm BĐS tại TP cũng được đa dạng hóa để phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng và chuyển từ khu vực dư thừa sang khu vực đang thiếu nguồn cung.

Hiện tại Tp.HCM không có nhiều dự án BĐS lớn bằng Hà Nội, tuy nhiên lượng cung trong lĩnh vực này nhiều hơn và khách hàng cũng đa dạng hơn. Nhạy bén nắm bắt xu hướng này, các doanh nghiệp đã áp dụng những biện pháp “lấy ngắn nuôi dài”.

Trao đổi về gói tín dụng hỗ trợ 30 nghìn tỷ đồng, theo ông Nam, đây là chủ trương đúng của Chính phủ nhằm hỗ trợ công viên chức, cán bộ, nhà nước, lực lượng vũ trang và người thu nhập thấp ở đô thị tiếp cận nhà ở. Mặc dù, việc giải ngân gói tín dụng hỗ trợ này mới đạt hơn 25% song cũng đã có tác động tích cực trong việc thúc đẩy thị trường BĐS phát triển hơn trong thời gian qua.

Ông Nguyễn Trần Nam khẳng định: “Các doanh nghiệp địa ốc tại Tp.HCM rất năng động. Doanh nghiệp đã áp dụng liên tục các hình thức giới thiệu, quảng bá sản phẩm, tham quan, hội nghị khách hàng, khởi công cộng với các hình thức tiếp thị sản phẩm khác. Với các chính sách rất cơ bản của Chính phủ được triển khai, hiện thị trường BĐS Tp.HCM đang có sự sôi động trở lại rất mạnh mẽ.”.

Điều đáng mừng là, TP này đã có 327 dự án có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đăng ký hơn 2,31 tỉ USD trong 8 tháng đầu năm 2015. Đáng chú ý, lĩnh vực BĐS dù chỉ có 5 dự án đầu tư mới song số vốn cam kết đầu tư lên đến 1,428 tỷ USD, con số này cao nhất so với các lĩnh vực khác.

Hiện số vốn FDI vào lĩnh vực BĐS tại TP chiếm gần 78,5% tổng vốn cam kết của doanh nghiệp FDI vào BĐS cả nước trong 8 tháng qua. Minh chứng rằng, nhiều doanh nghiệp tin vào thị trường BĐS Tp.HCM sẽ được phục hồi trong thời gian không còn xa.

Hotline: 098 668 5238 - 0934 455 590‬