Hình thức khuyến mại mới được chủ đầu tư đưa ra để kích cầu thị trường

Hình thức khuyến mại mới được chủ đầu tư đưa ra để kích cầu thị trường

Nhận định năm 2014 thị trường bất động sản đã chạm đáy và đang sôi động trở lại nên đầu năm 2015, Công ty Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (Sacomreal) táo bạo tung sản phẩm kèm theo gói hậu mãi bao tiêu lợi nhuận 20%. Chủ đầu tư này cam kết khi khách hàng mua đất nền tại dự án Jamona City (quận 7) và dự án Arista Villas (Thủ Đức), sau 2 năm chủ đầu tư sẽ mua lại sản phẩm với giá trị tăng ít nhất 20%.

Trước Sacomreal, Đông Tăng Long quận 9, TP HCM cũng là một trong những dự án tiên phong áp dụng chương trình bán nền đất bao tiêu sản phẩm này. Năm 2012 Công ty Thăng Long bán sản phẩm kèm theo cam kết sau 3 năm (đến năm 2015) nếu bất động sản không tăng giá trên thị trường thứ cấp, khách hàng có quyền yêu cầu công ty mua lại. Bài toán mua lại được áp dụng theo công thức hoàn tiền khách hàng đã đóng cộng với lãi suất của ngân hàng tính từ thời điểm thu hồi sản phẩm. Doanh nghiệp sẽ hoàn lãi dựa trên tổng số ngày khách hàng đã nộp tiền cho chủ đầu tư (tính lùi từng giai đoạn thanh toán theo tiến độ).

Phó tổng giám đốc Công ty địa ốc Thăng Long, Lê Vũ Tuấn Anh xác nhận: "Nhằm bảo chứng suất đầu tư cho khách hàng, doanh nghiệp đã áp dụng hình thức bán hàng đặc biệt này. Năm 2015 là thời điểm đáo hạn cam kết thu mua nền đất sau 3 năm bán ra thị trường".

Theo ông Tuấn Anh, mua lại sản phẩm sau 36 tháng không chỉ là gói kích cầu thông thường mà còn thể hiện trách nhiệm của chủ đầu tư trong việc tiếp tục phát triển các công trình hạ tầng nội khu và tiện ích của toàn dự án. "Đây là thách thức nhưng cũng là cơ hội. Sẽ là thách thức nếu thị trường đi xuống ảnh hưởng xấu đến tâm lý khách hàng, nhưng lại là cơ hội khi thị trường bất động sản xuất hiện dấu hiệu hồi phục", ông giải thích.

Hiện nay, một dự án khác là khu căn hộ Icon 56 quận 4, TP HCM, cũng được chủ đầu tư áp dụng chương trình bán nhà bao tiêu cho thuê với lãi suất 6-10% trong năm đầu tiên đối với những căn tầng thấp.

Bất động sản

Tại Tp.HCM, một số dự án bất động sản xuất hiện hình thức bao tiêu lợi nhuận (Ảnh: QH)

Ông Phan Thành Huy, đại diện chủ đầu tư dự án Icon, Tổng giám đốc Công ty Novaland, cho hay, nhằm hỗ trợ khách hàng, doanh nghiệp thực hiện điều này từ suất đầu tư trong năm đầu tiên nhận nhà, bởi khoảng thời gian này khách hàng thường rất khó tìm khách thuê. Ông Huy nhấn mạnh: "Từ năm thứ hai trở đi, khách hàng chắc chắn có thể tự xoay sở để tăng thu nhập vì lúc đó tỷ lệ lấp đầy của dự án cũng dần tăng lên".

Vị lãnh đạo Novaland cho biết thêm, việc bao tiêu cho thuê sẽ giúp khách hàng có lợi nhuận trong năm đầu tiên đầu tư vào bất động sản nhưng đây chỉ là một lát cắt trong gói kích cầu lớn của doanh nghiệp. Ông Huy phân tích,đối với từng hoàn cảnh và nhu cầu của từng khách hàng, công ty sẽ áp dụng nhiều gói hậu mãi khác nhau. Với người không đủ tiền sẽ được ưu đãi tiến độ thanh toán dài hơi thay vì chọn phương án nhận nhà trả chậm. Những người mua để đầu tư có thể áp dụng hình thức hỗ trợ bảo đảm cho thuê. Theo thống kê của Novaland, mỗi năm trung bình tung ra thị trường vài nghìn căn hộ, công ty đáp ứng yêu cầu cho thuê từ khách hàng chiếm 10% sản lượng bán được.

Đặc biệt, ông Nguyễn Mạc Hoài Nam, Tổng giám đốc Công ty Nam Phát cho rằng: "Chỉ có đại gia bất động sản mới đủ sức cầm trịch cuộc chơi đầy thách thức này".

Thường chỉ các đơn vị có khả năng tài chính tốt mới cho chủ đầu tư mua lại hay cho thuê bất động sản với một mức lợi nhuận cam kết từ trước. Các công ty quy mô nhỏ thì ít làm việc này hay nói đúng hơn là không đủ thực lực để làm. Đây là chuyên khuyến mại để bán hàng hay là bài toán ngược của các chương trình giảm gián tiếp.

Theo ông Nam, các chủ đầu tư lớn có bộ phận nghiên cứu thị trường chuyên nghiệp vì vậy họ có thể đánh giá thị trường tương lai tương đối chính xác, để từ đó có những kết hoạch sát thực tế mà thường là dưới dạng triển vọng tương lai. Đơn cử như cam kết tăng giá 20% nhưng dự báo sẽ từ 25% chẳng hạn. Hay tỷ suất sinh lợi cho thuê khoảng 10% thì cam kết 8%.

Mặc dù vậy, rất nhiều trường hợp chủ đầu tư với mong muốn kích cầu đã chấp nhận bù lỗ khoản này. Tuy nhiên, việc cam kết mua lại hay cho thuê với mức sinh lời từ trước đã được thực hiện cách đây khoảng 3 năm và cho tới bây giờ cũng chưa có gì xấu xảy ra. Mặc dù vậy, phương pháp này gần đây xuất hiện nhiều do đó khách hàng phải xem xét uy tín và năng lực tài chính của chủ đầu tư, bởi với các chủ đầu tư có năng lực hạn chế thì việc cam kết mua lại là bất khả thi.

Theo tổng giám đốc Công ty Nam Phát, với các chủ đầu tư lớn có tiềm lực tài chính vững mạnh, khả năng bao tiêu lợi nhuận mặc dù có thể không ảnh hưởng nhiều đến doanh nghiệp vì vậy dễ giải quyết dễ. Mặc dù vậy, cũng có rủi ro là khi thị trường có thể không giống như dự báo thì với lượng hàng cam kết lớn, khả năng thực hiện lời hứa sẽ trở thành thách thức.

Nhiều chuyên gia bất động sản cho rằng, hình thức bao tiêu lợi nhuận khả thi đối với căn hộ bởi khả năng tiêu dùng (cho thuê) hay tính thanh khoản (mua đi bán lại) cao và dễ hơn đất nền. Với thời điểm hiện tại, cam kết lợi nhuận suất đầu tư đối với cả chung cư và đất nền trong vòng 1-2 năm là khá ổn bởi thị trường đang phát triển theo xu hướng khả quan dần. Mặc dù thế, nếu các cam kết dài hơn thì vẫn có thể còn ẩn số vì đến thời điểm này chưa có nhiều chỉ báo chính xác về tính bền vững của một chu kỳ tăng trưởng bất động sản.

Hotline: 098 668 5238 - 0934 455 590‬