Phản ứng của thị trường BĐS khi Anh rời EU?

Phản ứng của thị trường BĐS khi Anh rời EU?

thị trường BĐS, Anh rời khỏi EU
Việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu sẽ có những tác động đa chiều tới thị trường BĐS.
(Ảnh minh họa).

Theo ông Ken McCarthy, vài tuần tới có thể sẽ thấy các bất ổn ảnh hưởng lên việc ra quyết định của các doanh nghiệp và người tiêu dùng. Các doanh nghiệp có thể sẽ hoãn việc đưa ra bất kỳ quyết định nào về đầu tư và tuyển dụng, thu hẹp hoặc mở rộng khi thị trường bất ổn. 

Chuyên gia của Cushman & Wakefield nhận định, Brexit sẽ có xu hướng làm tổn thương nền kinh tế trong ngắn hạn do làm gia tăng bất ổn. Mặt khác, sự kiện này còn làm giảm đầu tư và chi tiêu của người tiêu dùng dường như không có thay đổi đáng kể. Đồng thời, việc siết chặt nhập cư có khả năng dẫn đến tăng chi phí tiền lương và làm giảm năng lực cạnh tranh. Mối quan hệ mới của Anh với EU trở nên rõ ràng hơn VÀ hoạt động gia tăng do các nhu cầu dồn nén được kích hoạt.

Có thể có người thắng và kẻ bại, tuy nhiên vẫn chưa xác định rõ điều gì sẽ tác động lên nền kinh tế Vương Quốc Anh. Ông McCarthy cho rằng, thiệt hại từ các doanh nghiệp chuyển sang Liên minh châu Âu có thể được bù đắp bởi những doanh nghiệp khác tìm cách khai thác sự mở rộng cửa hơn và ít quy định hơn của thị trường Vương quốc Anh.

Thị trường bất động sản thương mại có khả năng sẽ chậm lại bở Brexit do người thuê chờ đợi để đánh giá các điều khoản của việc chia rẽ này trước khi đưa ra quyết định, ngoại trừ họ có một kiện thuê. Đồng thời, sẽ có vài tác động tiêu cực lên việc tăng tiền thuê, khách thuê sẽ có nhiều cơ hội hơn. Việc kỳ vọng tăng trưởng cho thuê giảm sẽ tạo áp lực lên doanh số.

Một loạt các yếu tố gồm quy định, chi phí vận hành, cơ hội tiếp cận thị trường, nguồn lao động có tay nghề và tầm quan trọng của Vương quốc Anh trong nền kinh tế toàn cầu sẽ chi phối quyết định của khách thuê. Thế nhưng, một vài trong số đó có khả năng sẽ bị ảnh hưởng bởi các điều khoản của “cuộc ly hôn” này. Song, ngay cả khi quyết định rời khỏi EU, nước Anh vẫn sẽ mang lại lợi thế lớn cho khách thuê toàn cầu bởi vị trí quan trọng của mình, nhà kinh tế trưởng của Cushman & Wakefield kết luận.

Hotline: 098 668 5238 - 0934 455 590‬