Hà Nội: Chuyển hồ sơ 3 chung cư chây ì PCCC sang công an điều tra

Hà Nội: Chuyển hồ sơ 3 chung cư chây ì PCCC sang công an điều tra

Thiếu tướng Hoàng Quốc Định, Giám đốc cơ quan Cảnh sát PCCC Hà Nội cho biết, về công tác PCCC trên địa bàn Hà Nội, tại các tòa nhà chung cư cao tầng, trung tâm thương mại, chợ, nơi tập trung đông người nếu xảy ra các vụ cháy nổ sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng. Hiện TP. Hà Nội cũng đang chỉ đạo quyết liệt để khắc phục.

Ông Định nói: “Điển hình như chung cư có tầng hầm ở đế, thường chứa xe máy, ôtô. Xe máy, ôtô đều là nguồn, nguy cơ mất an toàn, phát cháy sẽ lan rất nhanh. Về nguyên lý là bốc khói lên trên khiến người chết về ngạt, chưa chết cháy đã chết ngạt chỉ trong tích tắc. Điều này khiến tôi rất lo lắng, trăn trở. Năm 2015, Hà Nội cũng xảy ra vụ cháy tầng hầm ở CT4 Xa La, Hà Đông".

Chung cư
Sở Cảnh sát PCCC tập trung thu thập tài liệu hồ sơ, chuyển cơ quan điều tra công an
TP. Hà Nội thụ lý đối với 3 chung cư chây ì PCCC. Ảnh minh họa 

Cũng theo Phó Giám đốc Cảnh sát PCCC Hà Nội, Đại tá Nguyễn Văn Sơn, qua kiểm tra, giải quyết 79 điểm nhà cao tầng không đảm bảo công tác PCCC công bố năm 2017. Hiện nay, còn có 48/79 công trình tồn tại trước đây đã khắc phục xong và được tổ chức nghiệm thu về PCCC.

Còn lại 31 công trình còn tồn tại vi phạm, quy định. Trong số 31 công trình này, có 16 công trình có khả năng khắc phục sai phạm, 13/16 công trình đã khắc phục được khoảng 60% sai phạm.

Nhưng 3/16 công trình còn lại đang chây ì, không thực hiện khắc phục bao gồm: chung cư CT4 Văn Khê (tại khu đô thị Văn Khê, Hà Đông) do Công ty CP Sông Đà là chủ đầu tư; chung cư CT5 A, B Văn Khê và chung cư CT6 Văn Khê (khu đô thị Văn Khê, của công ty CP Hà Châu OSC làm chủ đầu tư).

Sở Cảnh sát PCCC đã tập trung thu thập tài liệu hồ sơ, chuyển cơ quan điều tra Công an TP. Hà Nội thụ lý xử lý đối với 3 công trình này.

Được biết, 15/31 công trình còn lại khó có khả năng khắc phục vì đã xây dựng giai đoạn trước năm 2001 trước khi có Luật PCCC. Nhiều công trình tổ chức xây dựng trước sau đó mới xin cấp phép PCCC nên có một số bộ phận yêu cầu về PCCC không đáp ứng. Cảnh sát PCCC thành phố đã xin ý kiến chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội báo cáo Bộ Xây dựng, Bộ Công an xin các biện pháp, giải pháp cơ bản để khắc phục.

Hotline: 098 668 5238 - 0934 455 590‬