Hà Nội: Dân chung cư đòi quyền lợi về an toàn cháy nổ

Hà Nội: Dân chung cư đòi quyền lợi về an toàn cháy nổ

Theo đó, trong hai ngày qua, cư dân tòa cao cấp Hei Tower (số 1, Ngụy Như Kon Tum, Thanh Xuân, Hà Nội) đã căng băng rôn phản đối chủ đầu tư về tình trạng an toàn phòng cháy chữa cháy của tòa nhà.

Cư dân sinh sống tại đây cho biết, tầng mái vốn là khu vực cộng đồng nhưng chủ đầu tư không bàn giao cho cư dân mà cho đơn vị khác kinh doanh nhà hàng gây ảnh hưởng đến an toàn cháy nổ.  

Sau vụ cháy tại tòa nhà Carina Plaza, Tp.HCM khiến 13 người thiệt mạng, cư dân cùng ban quan trị dự án đã tiến hành kiểm tra cửa thoát hiểm và hệ thống phòng cháy chữa cháy thì phát hiện một số vấn đề không đảm bảo như hệ thống báo cháy bị lỗi, không hoạt động, cửa thoát hiểm cũng gặp sự cố... Các vấn đề này đã được phản ánh nhưng chủ đầu tư lại phản hồi chậm trễ khiến người dân bức xúc và lo lắng.

Chung cư
Nhiều người dân sống ở tòa Sông Đà (Hà Đông) căng băng rôn yêu cầu chủ đầu tư giải quyết
dứt điểm các vấn đề về an toàn cháy nổ. Ảnh: Cư dân chung cư

Cư dân toà nhà Sông Đà (Hà Đông) cũng xuống đường biểu tình trước những bất cập của hệ thống phòng cháy chữa cháy vào ngày 31/3 vừa qua. 

Hay ngày 25/3, nhiều hộ dân tập trung dưới tầng sảnh của tòa nhà, căng băng rôn, biểu ngữ yêu cầu chủ đầu tư tòa nhà Capital Garden 102 Trường Chinh nghiệm thu phòng cháy chữa cháy. Được biết, dự án được bàn giao từ cuối năm 2017 nhưng đến nay vẫn chưa nghiệm thu phòng cháy chữa cháy.

Trước đó, tại đây từng xảy ra hỏa hoạn ở tầng 15 của tòa nhà mà hệ thống báo cháy của tòa nhà không hoạt động. Cư dân nhiều lần căng băng rôn gây sức ép chủ đầu tư nhưng mọi việc vẫn chưa được giải quyết.

Vào ngày 27/3, tại dự án Golden West (Nhân Chính, Thanh Xuân), cư dân cũng tập trung phản ánh tình trạng nhiều hạng mục phòng cháy chữa cháy còn dở dang, trong khi 400 hộ dân đã chuyển vào ở. Một số bộ phận phòng cháy chữa cháy chưa hoàn thiện: họng cứu hỏa không có nước, máy bơm không hoạt động... Từ cuối năm 2016, dự án được bàn giao nhưng hệ thống phòng cháy chữa cháy vẫn chưa được nghiệm thu. Ngoài ra, chủ đầu tư là Công ty cổ phần Thương mại và Phát triển Việt Nam (Vietradico) còn cho thuê mặt bằng hầm B1 làm rạp chiếu phim, nhà hàng ăn uống.

Vài ngày trước, trong đơn kiến nghị gửi đến các cơ quan chức năng, đại diện cư dân Chung cư Tràng An Complex (Phùng Chí Kiên, Cầu Giấy) cho biết, từ khi bàn giao nhà là cuối năm 2016, cư dân đã nhiều lần yêu cầu phải minh bạch về hệ thống phòng cháy chữa cháy và phải cho cư dân diễn tập, nhưng phía chủ đầu tư không đáp ứng. Hậu quả là đã có 4 vụ cháy lớn nhỏ xảy ra. Gần đây nhất là một vụ cháy kéo dài 5 phút vào ngày 20/3 nhưng cư dân không hề nghe thấy chuông báo cháy.

Đại diện cư dân nói: "Điều này đã khiến người dân sống trong chung cư Tràng An Complex lo lắng, thắc mắc và nghi ngờ về hiệu quả hoạt động của hệ thống phòng cháy chữa cháy đang sử dụng trong chung cư".

Về phía chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH Đầu tư Toàn cầu Tràng An đã giải thích nguyên lý hoạt động của hệ thống phòng cháy chữa cháy tại đây là do nhận tín hiệu báo cháy trên hệ thống tại tủ trung tâm trước, nhân viên trực phòng điều khiển trung tâm dễ dàng nhận biết vị trí cháy.

Theo chủ đầu tư, khi sự cố xảy ra ngày 20/3 tại một căn hộ, đám cháy được dập tắt bằng đầu chữa cháy tự động đã kích hoạt, nhân viên trực phòng trung tâm đã cô lập tín hiệu chuông báo cháy, cô lập tín hiệu liên động tăng áp buồng thang… nhằm mục đích tránh gây hoang mang, xáo trộn sinh hoạt của cư dân.

Vị này cho biết: "Trong khoảng 3 phút, nếu không xử lý được thì chuông báo cháy sẽ kích hoạt toàn bộ tòa nhà, khi đó hệ thống âm thanh sẽ phát loa sơ tán. Nhưng trong vụ cháy ngày 20/3, đám cháy được hệ thống phòng cháy chữa cháy tự động dập tắt trong chưa đầy một phút". Đến ngày 25/3, chủ đầu tư đã tổ chức cuộc gặp mặt đối thoại giữa đại diện cư dân và ban quản lý tòa nhà.

Hotline: 098 668 5238 - 0934 455 590‬