Khuyến cáo người dân không nên mua chung cư mini

Khuyến cáo người dân không nên mua chung cư mini

Thời gian gần đây, liên tiếp xảy ra nhiều vụ cháy khu nhà cao tầng gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Trong buổi họp giao ban của Thành ủy Hà Nội, vẫn đề công tác PCCC trên địa bàn Hà Nội rất được quan tâm.

Theo Thiếu tướng Hoàng Quốc Định, Giám đốc Cơ quan Cảnh sát PCCC Hà Nội, những năm gần đây trên địa bàn Hà Nội thu hút nhiều chủ đầu tư xây dựng các khu nhà cao tầng. Do tiết kiệm chi phí đầu tư, chạy theo lợi nhuận kinh tế trong quá trình xây dựng nên công tác PCCC không đảm bảo an toàn cho người dân khi sinh sống ở đây.

Đáng chú ý, ở những nơi khu dân cư đông đúc, nếu hỏa hoạn xảy ra sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng không thể lường trước được. Minh chứng rõ nhất là vụ hỏa hoạn ở chung cư Carina Plaza ở Tp.HCM làm 13 người chết, hàng chục người bị thương.

Chung cư
Thiếu tướng Hoàng Công Định khuyến cáo người dân không nên mua chung cư mini 

Thiếu tướng Hoàng Công Định cho biết thêm, hầu hết ở các khu chung cư nhà cao tầng đều có tầng hầm để nhiều xe máy, ô tô nên khi xảy ra hỏa hoạn thì người chưa chết vì lửa cháy thì cũng chết vì ngạt khói. Với thực trạng này, UBND TP. Hà Nội cũng đang chỉ đạo rất quyết liệt để khắc phục hậu quả khi sự việc xảy ra.

Cũng tại buổi làm việc, vấn đề công tác phòng cháy chữa cháy tại các tòa nhà tái định cư và chung cư mini trên toàn địa bàn TP. Hà Nội cũng được nêu ra.

Theo ông Định, hiện thành phố đang tích cực chỉ đạo quyết liệt, rà soát và bố trí đầu tư hoàn thiện hệ thống PCCC tại các nhà tái định cư. Đối với các chung cư mini còn tồn tại nhiều vấn đề bất cập như thủ tục xây dựng, cấp phép, bán, cho thuê, đưa vào hoạt động.

Ông Định khuyến cáo: “Chúng ta cần phải tuyên truyền mạnh mẽ hơn để người dân hiểu biết về vấn đề phòng cháy chữa cháy một cách an toàn. Tâm lý của người dân là cứ thấy nhà rẻ là mua nên cần phải tuyên truyền để người dân tẩy chay, không nên mua chung cư mini nữa”.

Ngoài ra, nhiều nhà ống chia lô cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ, hỏa hoạn xảy ra. Theo báo cáo, trên địa bàn Hà Nội còn tồn tại 23 công trình vẫn chưa được nghiệm thu PCCC so với 79 công trình cao tầng như năm 2017.

Thiếu tướng Hoàng Công Định cho biết thêm, một trong những biện pháp để hạn chế việc cháy nổ xảy ra là chỉ cung cấp điện nước sinh hoạt cho các công trình đã được nghiệm thu PCCC.

Hotline: 098 668 5238 - 0934 455 590‬