Người dân thờ ơ, tập huấn PCCC ở Hà Nội “phá sản”

Người dân thờ ơ, tập huấn PCCC ở Hà Nội “phá sản”

Trong hai ngày 22 và 23/3, Ban đô thị (HĐND TP Hà Nội) đã tổ chức đoàn đi giám sát việc quản lý sử dụng nhà chung cư tại quận Nam Từ Liêm và Bắc Từ Liêm. Trên địa bàn Hà Nội, đây là hai quận có số lượng chung cư cao nhất, lần lượt là 123 và 104 toà chung cư.

Cơ quan phòng cháy cho biết, việc tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng PCCC với cư dân rất khó khăn dù đơn vị đã phối hợp với chính quyền địa phương đưa giấy mời đến từng hộ.

Một cán bộ PCCC cho biết: "Khi phòng phối hợp tổ chức tuyên truyền PCCC tại chung cư Mỹ Đình 1, người dân không hào hứng tham gia, chỉ cử người già, thậm chí người giúp việc đi nghe. Buổi đầu được 90 người tham gia, buổi kế tiếp còn 40 người, sang buổi thứ 3 chỉ còn hơn 10 người...".

Tòa nhà chung cư
Vào tháng 10/2015, vụ cháy chung cư CT4 Xa La xảy ra. Ảnh: Bá Đô

Phó phòng Cảnh sát PCCC số 3, Trung tá Đỗ Minh Tuấn cho biết, phòng được giao đảm bảo công tác PCCC tại 3 quận Nam, Bắc Từ Liêm và Cầu Giấy. Phòng đã xử phạt các chung cư vi phạm PCCC số tiền trên 400 triệu trong năm 2017. Với những chung cư vi phạm, 15 ngày phòng lại cử cán bộ đến công trình lập biên bản, hướng dẫn đôn đốc các chung cư khắc phục.

Theo ông Tuấn, để đảm bảo hệ thống PCCC tại các chung cư cao tầng vận hành tốt cần thường xuyên bảo dưỡng, bảo trì vì các thiết bị như đầu báo cháy, nước chữa cháy phun tự động; đây đều là những thiết bị điện tử nếu không được bảo dưỡng có thể xuống cấp.

Bên cạnh đó, người dân phải được hướng dẫn, tuyên truyền các kỹ năng PCCC; đặt ra các tình huống, tổ chức diễn tập công tác PCCC định kỳ; các tòa chung cư phải để lối đi nội bộ thông thoáng để các phương tiện PCCC di chuyển, tiếp cận đám cháy...

Trong danh sách 79 chung cư vi phạm quy định PCCC được Hà Nội công bố giữa năm 2017, hai quận Nam, Bắc Từ Liêm có 17 chung cư. Đến nay, 14 chung cư đã khắc phục các lỗi vi phạm, được cơ quan chức năng nghiệm thu và đồng ý cho đưa chung cư vào sử dụng.

Một cán bộ phòng cảnh sát PCCC số 3 nói: "Hiện quận Nam Từ Liêm còn 2 nhà chung cư cao tầng vi phạm PCCC, đây là những chung cư đã tồn tại từ 2004, 2006 đến nay, số tiền đầu tư khắc phục PCCC lớn nên rất khó khăn. Nam Từ Liêm còn một chung cư hiện đang được hướng dẫn khắc phục vi phạm".

Có trên 1.000 chung cư cao tầng ở Hà Nội

Tính đến cuối năm 2017, toàn TP. Hà Nội có hơn 1.000 chung cư cao tầng (từ 9 tầng trở lên) tập trung ở các quận Nam, Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Hà Đông, Hoàng Mai, Long Biên...

Sau đợt tổng kiểm tra công tác PCCC nhà chung cư trên địa bàn vào giữa năm 2017, thành phố công bố danh sách 79 chung cư vi phạm. Cuối năm, Sở cảnh sát PCCC báo cáo đã có 21/79 chung cư vi phạm đã được khắc phục, một số chung cư vi phạm nghiêm trọng PCCC đã bị chuyển hồ sơ sang cảnh sát điều tra.

 

Hotline: 098 668 5238 - 0934 455 590‬