Tp.HCM: Quận 1 đề xuất lắp thang thoát hiểm cho chung cư cũ

Tp.HCM: Quận 1 đề xuất lắp thang thoát hiểm cho chung cư cũ

Theo đó, Phó chủ tịch UBND quận 1 vừa đề xuất UBND Tp.HCM và Sở Xây dựng cùng phối hợp lắp thang thoát hiểm bằng sắt phía trước chung cư 12 - 14 Nguyễn Thị Nghĩa, phường Bến Thành. Việc lắp thang sẽ giúp cư dân có lối thoát xuống đất, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản nếu xảy ra cháy nổ. Kinh phí làm cầu thang lấy từ ngân sách thành phố.

Được biết, chung cư này có 11 tầng, tổng diện tích sàn hơn 3.500 m2, gồm 72 căn hộ với hơn 250 người sinh sống. Theo kết quả kiểm định, chung cư thuộc loại C, kết cấu nguy hiểm. Với mật độ xây dựng 100%, không có khoảng lùi, chung cư chỉ có một thang bộ rộng 1,45m làm lối lên xuống.

Chung cư
Lối thoát hiểm tại chung cư Nguyễn Thị Nghĩa bị cản trở. Ảnh: Thành Nguyễn

Trước đó, trong lần kiểm tra ngày 28/3, quận 1 xác định tòa nhà không đảm bảo an toàn PCCC, đoàn liên ngành đã dỡ hàng loạt hạng mục chiếm dụng cầu thang bộ. Bãi xe máy tại tầng hầm cũng được yêu cầu thu gọn để chừa lối đi.

UBND quận 1 cho biết, hiện trên địa bàn quận còn có 86 chung cư xây dựng trước 1976, trong đó 30 - 40 cái đã xuống cấp trầm trọng. Số còn lại đa phần đều không có hệ thống chữa cháy tự động, đèn, còi báo cháy không được gắn. Nhiều chung cư cũ không có lối thoát hiểm khi cháy nổ xảy ra.

Sau vụ cháy ở chung cư Carina Plaza (quận 8) làm thiệt mạng 13 người, hơn 90 người nhập viện, cư dân sống ở các chung cư này đều lo lắng, kiến nghị chính quyền địa phương làm thang thoát hiểm. Nên quận 1 đã yêu cầu ban quản trị các chung cư làm đơn gửi lên quận, sau đó sẽ cùng chính quyền phối hợp thực hiện.

Ngoài ra, quận 1 cũng tiến hành rà soát các khách sạn, nhà hàng, karaoke... thiết kế sai quy chuẩn xây dựng, không đảm bảo an toàn PCCC, cứu hộ cứu nạn để xử lý, cưỡng chế tháo dỡ nếu không chấp hành.

Hiện ở các quận huyện khác ở Tp.HCM cũng đồng loạt kiểm tra hiện trạng PCCC ở các chung cư và cơ sở kinh doanh đông người.

 

Hotline: 098 668 5238 - 0934 455 590‬