Tp.HCM: Xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm phân lô, bán nền

Tp.HCM: Xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm phân lô, bán nền

Đất đai
Tp.HCM yêu cầu xử lý nghiêm trách nhiệm các tổ chức, cá nhân
liên quan các vi phạm phân lô, bán nền

Theo đó, UBND Tp.HCM chỉ đạo chính quyền địa phương rà soát đất thuộc sở hữu nhà nước tránh để sử dụng sai mục đích, sai quy hoạch và bị lấn chiếm; xử lý nghiêm trách nhiệm các tổ chức, cá nhân liên quan các vi phạm phân lô, bán nền trên địa bàn.

Ngoài ra, UBND Tp.HCM cũng yêu cầu UBND huyện Hóc Môn hoàn thành các chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước năm 2018; đảm bảo nguồn thu, chống thất thu; phân loại quỹ đất trên địa bàn. Đồng thời, phối hợp với với các sở - ngành liên quan thực hiện nghiêm quy định diện tích tối thiểu được tách thửa; tập trung công tác chuyển đổi cơ cấu kinh tế từ hình thức kinh doanh hộ cá thể thành loại hình doanh nghiệp; thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin, dịch vụ trực tuyến trong công tác nâng cao cải cách hành chính, đảm bảo công khai, minh bạch; tập trung công tác xây dựng cơ bản, tăng cường quản lý đô thị, giảm ùn tắc giao thông tại các điểm nóng.

Nhu cầu tách thửa đất ở Tp.HCM rất lớn trong thời gian qua. UBND Tp.HCM đã ban hành nhiều quyết định liên quan đến việc cho phép tách thửa. Nhưng khi áp dụng trên thực tế, do các quận, huyện buông lỏng quản lý, đã dẫn đến phát sinh tiêu cực, tách thửa vô tội vạ, nhiều thửa đất trống bị "băm nát" với nhà cửa mọc lên nhưng hạ tầng không đảm bảo.

Trước đó, Sở Xây dựng Tp.HCM cũng có kiến nghị các quy định để quản lý tình trạng phân lô bán nền tại các quận, huyện vùng ven thành phố. Sở Xây dựng cho biết, trong quá trình thực hiện Quyết định 60 đã phát sinh tình trạng phân lô bán nền không được quản lý theo quy định về nhà ở và kinh doanh bất động sản. Từ đó làm hình thành nên các khu dân cư không đảm bảo quy hoạch, hạ tầng kỹ thuật, môi trường…

Hotline: 098 668 5238 - 0934 455 590‬