Canada đánh thuế những căn nhà bỏ trống không ở

Canada đánh thuế những căn nhà bỏ trống không ở

Ông Gregor Robertson, Thị trưởng Vancouver cho biết, mức thuế này sẽ có giá trị tương đương 1% giá trị căn nhà hàng năm. Vị này cho hay: “Vancouver đang trong tình trạng khủng hoảng nhà cho thuê. Thành phố sẽ không chịu ngồi yên trong khi có tới trên 20.000 căn nhà trống hoặc rất ít khi được sử dụng”.

Hiện thành phố Vancouver là thị trường bất động sản đắt đỏ nhất Canada do có rất ít nhà cho thuê, trong khi lại thu hút rất nhiều người mua nhà từ nước ngoài. Vancouver cũng là nơi được đánh giá là có chất lượng cuộc sống tốt thứ 3 thế giới.

Canada đánh thuế nhà bị bỏ trống
Hiện Vancouver (Canada) có hơn 10.800 căn nhà đang bị bỏ trống.

Tại Vancouver, hiện có hơn 10.800 căn nhà đang bị bỏ trống và 10.000 căn khác không được sử dụng thường xuyên, ông Robertson thông tin. Chính quyền thành phố dự kiến việc đánh thuế các căn nhà này sẽ làm tăng tỷ lệ nhà cho thuê lên mức 3,5% thay vì 0,6% như hiện nay. Với những căn nhà nào được cho thuê ít nhất 6 tháng mỗi năm, mỗi lần thuê ít nhất 30 ngày sẽ được miễn thuế.

Theo đó, những người sở hữu nhà ở Vancouver có trách nhiệm phải tự khai báo đâu là căn nhà chính mà họ đang ở, đâu là nhà mua để đầu tư. Ai chậm trễ trong việc đóng khoản thuế mới sẽ bị phạt thêm 5%, những ai không khai báo sẽ bị tự động đánh thuế. Mặt khác, việc cố tình khai gian về tình trạng của căn nhà có thể khiến chủ nhà bị phạt tối đa 10.000 đôla Canada (gần 7.500 USD) mỗi ngày.

Hotline: 098 668 5238 - 0934 455 590‬