Chiến lược mới của các doanh nghiệp địa ốc cho năm 2017

Chiến lược mới của các doanh nghiệp địa ốc cho năm 2017

Dự báo thị trường bất động sản (BĐS) năm 2017 sẽ đi lên hay xuống vẫn đang là chủ đề được bàn tán nhiều. Trong khi nhiều chuyên gia trong ngành cho rằng thị trường sẽ tiếp tục phát triển tốt trong năm 2017 thì cũng có không ít người thận trọng khi đánh giá thị trường sẽ chững lại từ cuối năm 2016 và đi xuống dần trong năm 2017. Trong bối cảnh đó, nhiều doanh nghiệp BĐS đã bắt đầu hoạch định những chiến lược kinh doanh mới cho năm 2017.

doanh nghiệp địa ốc lên kế hoạch cho năm 2017
Hiện các doanh nghiệp địa ốc đã lên kế hoạch phát triển mới cho năm 2017.
(Ảnh minh họa).

Theo thông báo phát đi mới đây của Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (SCR), sau khi mảng kinh doanh BĐS có bước nhảy vọt mạnh mẽ trong quý III/2016, doanh thu tăng gần 9 lần từ 22 tỷ đồng lên 194 tỷ đồng, SCR đã nhanh chóng lên kế hoạch đẩy mạnh phát triển các dự án BĐS.

Trong năm 2017, Sacomreal sẽ tiếp tục tập trung vào chiến lược phát triển 3 dòng sản phẩm Carillon (trung cấp), Jamona (phức hợp), Charmington (cao cấp). Doanh nghiệp này sẽ đồng loạt triển khai 6 dự án trong năm tới, gồm Jamona Golden Silk (quận 7), Carillon 5 & Carillon 6 (Tân Phú), Sacomreal Plaza, Sacomreal Plaza, Charmington IRIS (quận 4) ....

Để huy động vốn mới, SCR cho biết đang tiến hành đàm phán hợp tác đầu tư với một số quỹ đầu tư nước ngoài. Theo thông tin nội bộ, hiện Sacomreal đã tìm được tiếng nói chung với một đối tác. Sẽ có hàng ngàn tỷ đồng sẽ được “rót” cho Sacomreal nếu thương vụ hợp tác này thành công.

Trong một cuộc trao đổi gần đây với giới truyền thông, Chủ tịch Hội đồng sáng lập Sacomreal, ông Đặng Hồng Anh chia sẻ, chiến lược phát triển giai đoạn 5 năm (2016 - 2020), Sacomreal đặt mục tiêu hoạt động hiệu quả và phát triển bền vững. Đến năm 2020, tổng quỹ đất của Sacomreal đạt gần 1.000 ha, dự kiến tổng vốn đầu tư khoảng 20.000 tỷ đồng.

Nếu như Sacomreal đặt kế hoạch phát triển mạnh mẽ ở tất cả các phân khúc của thị trường thì một số doanh nghiệp địa ốc tại có xu hướng chọn mũi nhọn là phân khúc căn hộ giá rẻ. Đơn cử như trường hợp của Địa ốc Nam Long (NLG). Vừa qua, tại buổi gặp gỡ với các nhà đầu tư, đại diện NLG cho biết trong 5 năm tới, doanh nghiệp vẫn tập trung chủ lực vào phân khúc nhà ở vừa túi tiền khi mà nhu cầu trên thị trường đang còn rất lớn.

Theo đó, trong năm 2016, công ty sẽ hoàn tất các dự án sẵn có như Ehome 3, 4, 5 và 6. Sang năm 2017, NLG sẽ ra mắt 7 dự án tại Tp.HCM và Cần Thơ. Mặt khác, với tốc độ bán hàng 3.000 sản phẩm/năm, doanh nghiệp này đang có kế hoạch mở rộng quỹ đất thêm tại Tp.HCM và Hà Nội.

Xác định căn hộ giá rẻ là hướng đi chủ lực, Công ty Địa ốc HimLam Land đang không ngừng mở rộng quỹ đất đầu tư phân khúc này.

Phó Tổng giám đốc HimLam Land, ông Ngô Quang Phúc cho hay, phát triển căn hộ giá bình dân là một hướng đi mới của công ty để thích ứng với thị trường BĐS hiện nay. Công ty đang nhắm vào nhu cầu thực của người dân và tránh bán cho giới đầu cơ.

Trong bối cảnh quỹ "đất vàng" tại các thành phố lớn ngày càng khan hiếm, một số doanh nghiệp đã lên kế hoạch mở rộng quỹ đất bằng cách tham gia "cuộc chơi" cải tạo chung cư cũ. Vừa qua, 24 doanh nghiệp địa ốc đã đăng ký với Tp.HCM để cải tạo các chung cư cũ trên địa bàn TP. Có thể kể đến như Tập đoàn C.T Group đăng ký tham gia tới gần 90 lô trong tổng số 98 lô chung cư cũ tại quận 1, Novaland muốn cải tạo tất cả 11 lô của chung cư Nguyễn Thiện Thuật tại quận 3, còn Liên doanh NHO-VPG-TAG-NIBC-Bình Thạnh RESCO và Tổng công ty cổ phần Thương mại Xây dựng Vietracimex cũng bày tỏ ý muốn cải tạo chung cư cũ tại khu vực Bình Thạnh, Cư xá Thanh Đa.

Ngoài các doanh nghiệp địa ốc tập trung phát triển ở những thị trường lớn như Tp.HCM và Hà Nội, có những doanh nghiệp lại lên kế hoạch tìm cơ hội ở những thị trường ngách. Đơn cử như, sau khi đã khá thành công ở thị trường chung cư Hà Nội thì năm 2017, Công ty GPinvest lại chuyển hướng sang phân khúc đất nền tại Phú Thọ.

Nhiều đại gia BĐS cũng đang xây kế hoạch cho những trận đánh lớn tại các thị trường BĐS tỉnh lẻ. Hàng loạt đại gia địa ốc lớn như BRG, Sungroup, CEO, Novaland, Việt Hưng, Alphanam,… với nhiều dự án có quy mô vốn lên tới cả ngàn tỷ đồng tại các địa phương như Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Thanh Hóa, An Giang,  Kiên Giang, Bình Thuận…

Bên cạnh những sản phẩm BĐS thông dụng từ trước đến nay, trong chiến lược phát triển năm 2017, nhiều doanh nghiệp khá nhanh nhạy khi đầu tư các loại hình BĐS mới như hometel, officeltel và condotel. Điều khác biệt là, trước đây những sản phẩm căn hộ như condotel chủ yếu xuất hiện ở các thị trường ven biển thì nay đã được các chủ đầu tư mang về những thị trường lớn như Tp.HCM, Hà Nội.

Như vậy, các doanh nghiệp địa ốc đã có sự chuẩn bị khá kỹ để ứng phó với những biến đổi trên thị trường BĐS năm 2017. Nhiều đại diện doanh nghiệp cho biết họ vẫn rất lạc quan với thị trường và tự tin với kế hoạch kinh doanh đã đề ra.

Hotline: 098 668 5238 - 0934 455 590‬