Cò đất tung hoành tạo cơn sốt ảo tại Nhơn Trạch

Cò đất tung hoành tạo cơn sốt ảo tại Nhơn Trạch

cò đất tung hoàng ở Nhơn Trạch
Một nhóm "cò đất" đang tư vấn cho khách.

Ăn theo dự án tạo cơn sốt ảo

Nhiều tháng qua, thị trường nhà đất tại huyện Nhơn Trạch đã tăng giá chóng mặt sau khi thông tin Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương xây dựng cầu Cát Lái nối Tp.HCM với Đồng Nai. Một người dân tại xã Đại Phước cho hay, tình trạng mua bán đất tại đây khá nhộn nhịp, nhiều người từ Tp.HCM cũng đổ về đây “săn” đất, chủ yếu là mua đi bán lại kiếm lời. Tại đây, hiện giá đất đang tăng từng ngày, thậm chí đất ruộng, đất vườn cũng được đưa ra giới thiệu để bán.

Khảo sát của phóng viên cho thấy, khi qua khỏi phà Cát Lái khoảng 500m, hàng loạt các biển mua bán đất được nhiều hộ dân để trước cửa, bên cạnh nhiều sàn giao dịch địa ốc khang trang.

Giá đất nông nghiệp tại xã Long Thọ (giáp với trung tâm hành chính huyện Nhơn Trạch) tăng từ 3 triệu đồng/m2 lên 5 triệu đồng/m2. Trong khi đó, giá đất tại một số trục đường chính ở xã Long Tân cũng tăng lên và dao động trong mức 3-8 triệu đồng/m2. Nhiều bảng hiệu rao bán dọc tuyến đường, hình ảnh người dân khẩn trương phân lô, xây chòi tạm rồi rao bán trên khu đất của mình trở nên phổ biến. Thậm chí, nhiều quán cà phê đơn thuần trước đây giờ kiêm luôn dịch vụ giới thiệu nhà đất.

Thời gian gần đây, nhiều doanh nghiệp địa ốc tranh thủ công bố mở bán dự án như dự án Khu đô thị Aqua City, Hoa Sen Đại Phước, Khu đô thị mới Nhơn Trạch, Khu đô thị mới Phước An, dự án khu dân cư thương mại xã Long Tân - Phú Hội... được triển khai. Ăn theo các dự án này, giới cò đất cũng tạo nên cơn sốt ảo.

Những dự án này đều hút khách mua, nhất là dự án khu đô thị Rich Land City của Công ty Địa ốc Kim Oanh với 700 nền nhà phố, giá chào bán từ chủ đầu tư là 4,5-5,7 triệu đồng/m2, trong khi 2 tháng trước, giá đất khu vực này chỉ khoảng 3 triệu đồng/m2.

Theo môi giới tên K của Công ty Kim Oanh, chỉ một ngày mở bán chúng tôi đã bán hết 670 nền. Nhân viên môi giới này thuyết phục chúng tôi mua nền tại đây vì khu vực này bán rất chạy: “Các nền nhà tại dự án này được người dân trong khu vực và ở Sài Gòn xuống mua khá nhiều và chỉ còn 30 nền duy nhất thôi nhé”.

Khi chúng tôi hỏi “nếu đầu tư tại đây thì lợi nhuận sẽ thế nào”, môi giới K trả lời: Lời khoảng 50 triệu đồng/nền, trong khi chỉ bỏ ra khoảng từ 420 đến trên 500 triệu đồng, như vậy lợi nhuận sẽ từ 10-13% trong khoảng thời gian ngắn.

Khi hỏi về các nền đã được thông báo đã bán hết thì họ nói nếu muốn mua vẫn còn. Nhưng phải mua lại với chênh lệch 50 triệu đồng/nền. Môi giới Công ty Kim Oanh khẳng định: “Các anh cứ mua đi, khu vực này giao dịch nhiều lắm, khoảng một thời gian nữa bán lại chắc chắn lời, sau này cầu kết nối từ Nhơn Trạch với đường Vành đai 3 và Cát Lái của Tp.HCM thì giá đất sẽ tăng kinh khủng”.

cò đất tung hoàng Nhơn Trạch
Các bảng quảng cáo nhà đất giăng khắp đường.

Dính bẫy lừa

Vào chiều ngày 6/11/2016, chúng tôi gặp một người đàn ông tên H. (môi giới địa phương) tiến đến cầm trên tay một xấp sổ đỏ, nhìn chúng tôi với vẻ mặt dò xét, H. liên hồi nói: “Anh mua đất làm nhà hả, chỗ em còn mấy miếng "ngon" lắm, ở đây mua của em là đúng giá, còn mua qua công ty môi giới họ đều chào giá cao hơn gấp rưỡi, em giới thiệu kiếm tiền cà phê qua ngày...".

H. giới thiệu lô đất có sổ diện tích 82m2, giá 180 triệu đồng. H. cho biết, mảnh đất đang rao bán đã được cho công ty môi giới “thổi” cho khách Sài Gòn đến mua với giá gần 400 triệu đồng. Khi chúng tôi thắc mắc tại sao mua của H. lại rẻ còn mua của công ty môi giới "an tâm" hơn nhưng lại đắt? H. chia sẻ: "Ôi, em nói thật mà các anh không tin. Đất này của người dân địa phương nên đất nhiều họ muốn bán cho nhanh. Còn những công ty môi giới, lợi dụng khách nơi khác đến không biết giá thì làm giá cao để hưởng chênh lệch!”

Để tăng thêm độ tin cậy, H. cho biết cũng bán cả nhà xây sẵn trên diện tích 70m2 với giá 350 triệu đồng, đã hoàn thiện chỉ vào là ở ngay. Nhà xây từng lô 5 căn, chất lượng bình dân nhưng với giá cả như trên cũng không quá đắt.

Quan sát cho thấy, vị trí xung quanh lác đác nhà mới xây, chủ yếu là gia đình công nhân, còn lại hiện đã được phân lô. Bảng thông tin dự án cũng thể hiện rõ chi tiết các khu vực chức năng rất hoành tráng. Cùng với đất nền dự án, đất vườn, đất rẫy cũng đang “sốt” lây.

Ngoài cò đất, một số công ty môi giới sử dụng nhiều chiêu để "giăng bẫy" khách hàng. Không ít công ty sẵn sàng chi tiền cho người dân địa phương và mớm lời trước để làm cộng tác viên cho công ty. Nếu khách đến hỏi mua chỉ việc nói theo những lời đã chỉ dẫn. Nhiều khách phương xa đã ôm "quả lừa" vì nghĩ rằng người dân chất phác, hỏi một người còn nghi ngờ chứ ai cũng nói vậy thì rất đáng tin...

Qua tìm hiểu được biết, một trong những chiêu phổ biến là thuê một nhóm người giả dạng đi mua đất, kết nối với nhau thật "ăn ý". Một môi giới đất tại đây, anh T. thật thà cho biết: "Bọn nó "ăn rơ" với nhau cả rồi, nếu như đến mua đất thì họ ("cò" - PV) sẽ liên lạc cho nhóm này, khi nhóm này đến thì giả vờ mua đất trả giá cao hơn, giành nhau mua hoặc mua nhiều lô. Sau đó, rỉ tai khách hàng rằng vị trí đó là trắc địa nên cần mua ngay, không thì sợ bị mất "miếng đất" ngon hoặc bị đội giá lên nhiều lần...".

Nắm bắt tâm lý người mua sợ bị giành miếng ngon nên chấp nhận mua giá cao, lập tức dính bẫy của "cò". Với các công ty BĐS, họ sẵn sàng thuê xe đón khách đi tham quan đất, trong quá trình đi xe công ty sẽ cho nhiều “nội ứng” cũng là khách mua đất giả vờ tạo tâm lý cho khách mua thật. Khi đến khu đất, nhóm này đặt cọc mua đất với giá cao để tạo kích thích cho khách mua thật, nhóm này sẽ lọt vào “bẫy” và mua đất vì tâm lý "giành miếng ngon kẻo hết phần".

Thông tin về cầu Cát Lái đã có từ nhiều năm về trước, nhưng mỗi lẫn có thông tin mới tạo ra những cơn sốt đất ảo. Việc chấp thuận chủ trương cho tới việc triển khai công trình đó trong thực tế tới khi hoàn thiện mất rất nhiều thời gian. Vì vậy, khách hàng cần tỉnh táo để không bị “dính bẫy” của "cò" nhà đất...

Hotline: 098 668 5238 - 0934 455 590‬