Công suất cho thuê tại các khu công nghiệp tăng khá mạnh

Công suất cho thuê tại các khu công nghiệp tăng khá mạnh

Theo báo cáo kinh tế vĩ mô mới nhất của Ngân hàng HSBC, điểm đáng chú ý của kinh tế Việt Nam là nguồn vốn FDI tăng trưởng đều với tổng giá trị đăng ký tính đến tháng 8/2016 đạt 9,8 tỷ USD, so với cùng kỳ năm ngoái tăng 8,9%. Lĩnh vực sản xuất và chế biến vẫn đứng đầu danh sách thu hút vốn FDI, theo sau là bất động sản và khoa học công nghệ.

Số liệu thống kê của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho thấy, Hàn Quốc và Nhật Bản là những quốc gia có nhiều dự án đầu tư nhất tại Việt Nam, kế đến Singapore, Đài Loan (Trung Quốc)… Một số dự án FDI nổi bật trong năm 2016 có thể kể đến là Tập đoàn LG (Hàn Quốc) đầu tư 1,5 tỷ USD vào nhà máy màn hình OLED ở Hải Phòng, Daikin (Nhật Bản) đầu tư 93,6 triệu USD xây dựng nhà máy sản xuất điều hòa lớn nhất tại Hưng Yên…

TP Hải Phòng và Hà Nội là nơi thu hút tốt nhất vốn FDI, chiếm 30% tổng vốn, xếp sau là Bình Dương (9%) và Đồng Nai (8%).

Các nhà phát triển hạ tầng khu công nghiệp trong nước và nước ngoài đều gia tăng đầu tư vào các khu công nghiệp mới nhằm nắm bắt xu hướng vốn FDI chảy vào mạnh mẽ. Tiêu biểu là Becamex IDC với khu công nghiệp quy mô 4.600 ha tại Bình Dương, Atama (Thái Lan) đầu từ khu công nghiệp 410 ha tại tỉnh Đồng Nai, VSIP đầu tư Dự án Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore với khu công nghiệp 750 ha tại Nghệ An, mới nhất là Viglacera khởi công Khu công nghiệp Đồng Văn IV tại tỉnh Hà Nam…

bất động sản khu công nghiệp
BĐS khu công nghiệp được đánh giá có nhiều tiềm năng phát triển trong thời
gian tới. (Ảnh: Lê Toàn).

Công ty TNHH Savills Việt Nam vừa công bố báo cáo thị trường bất động sản công nghiệp. Theo đó, trong nửa đầu năm 2016, cả nước đã có thêm 6 khu công nghiệp mới được thành lập, cung ứng 700 ha diện tích cho thuê. Tổng diện tích của 218 khu công nghiệp tập trung chủ yếu ở hai vùng kinh tế trọng điểm miền Bắc và miền Nam, đạt 59.700 ha và diện tích cho thuê gần 41.000 ha.

Trong thời gian tới, số lượng khu công nghiệp tại Việt Nam sẽ tăng nhanh bởi hàng loạt nhà đầu tư cả trong và ngoài nước đang rục rịch rót vốn vào phân khúc này để đón đầu làn sóng FDI khi các hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam ký kết được thực thi như FTA Việt Nam - EU (EVFTA), gần nhất là Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC).

Tuy Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) còn phải chờ đợi thêm một thời gian nữa, nhất là khi nước Mỹ có Tổng thống mới nhưng theo đánh giá của các chuyên gia, dường như yếu tố này không tác động nhiều tới nhu cầu đầu tư vào Việt Nam, khi lợi thế là một nền kinh tế ổn định đang trong đà tăng trưởng trở lại vẫn đang được giữ vững.

Theo số liệu từ một nghiên cứu của Ngân hàng Standard Chartered vừa được công bố, có khoảng 44% đơn vị tham gia nghiên cứu chọn Việt Nam là điểm đến để đầu tư do có thị trường nội địa rất lớn, 29% nêu lý do là chi phí hoạt động thấp và 18% là nhân công dồi dào, đây là một lý minh chứng khá rõ ràng cho điều này.

Bàn về vấn đề này, Luật sư Nguyễn Thanh Hà - Chủ tịch Công ty Luật SBLaw dự báo rằng, trong một vài năm tới, Việt Nam vẫn sẽ được coi là điểm đến lý tưởng của dòng vốn nước ngoài. Thế nhưng, ông Hà lưu ý, các doanh nghiệp đầu tư vào dự án khu công nghiệp cần phải lưu tâm hơn tới diễn biến chung của thị trường. Để cạnh tranh và thành công được trong thời điểm này sẽ không phải dễ dàng, đòi hỏi các doanh nghiệp phải thực sự có nguồn lực về tài chính để đầu tư một cách đồng bộ vào hệ thống hạ tầng cơ sở thì mới mong thu hút được các khách hàng.

Có cùng quan điểm, Phó Giám đốc điều hành Savills Việt Nam, ông Troy Griffiths nhận định, nhà đầu tư hiện nay sẽ đánh giá cao các dự án có kết nối nhà xưởng với các trục giao thông chính, lưu thông vận chuyển hàng hóa thuận lợi vì nó sẽ liên quan đến bài toán chi phí triển khai.

Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng quan tâm tới các chính sách khuyến khích và ưu đãi đầu tư vào các khu công nghiệp của một số địa phương như miễn giảm tiền thuê đất, ưu đãi phí sử dụng hạ tầng khu công nghiệp…

Hotline: 098 668 5238 - 0934 455 590‬