Cuối năm, thợ sửa nhà vào mùa

Cuối năm, thợ sửa nhà vào mùa "hốt bạc"

Gia đình chị Vân (quê Quảng Ninh) vừa được bàn giao căn hộ mới hơn 70m2 tại dự án nhà ở xã hội Đại Kim (Hoàng Mai, Hà Nội). Hiện chị Vân đang cấp tập tìm thợ thi công nội thất. Theo hợp đồng mua bán căn hộ, dự án nhà ở xã hội này chính thức bàn giao vào quý II/2017, chủ căn hộ này chia sẻ.

“Lúc mua nhà tôi chỉ sợ chủ đầu tư bàn giao chậm tiến độ nhưng không ngờ xây nhanh như vậy và được nhận bàn giao trước đến nửa năm. Bao năm vất vả thuê nhà bây giờ gia đình đã có chốn an cư. Cư dân ai cũng phấn khởi khi được nhận nhà trước Tết", chị Vân vui mừng bày tỏ.

thợ sửa nhà vào mùa hốt bạc
Thị trường sửa nhà được hâm nóng khi dự án cấp tập bàn giao nhà trước Tết.

Cùng với niềm vui nhận nhà mới, nhiều gia đình cũng lo “sốt vó” việc tìm thợ sửa chữa. Xác định đây là chỗ an cư lâu dài nên gia đình chị Vân muốn tu sửa thật đẹp đẽ, khang trang như ý từ việc gia cố cửa sắt, lan can, ốp trần thạch cao, lát sàn nhà, tủ bếp... Tuy còn hơn 2 tháng nữa mới đến Tết nhưng hiện nay việc tìm được thợ, nhất là thợ giỏi không hề dễ dàng.

Chị Vân cho biết: “Tôi không rõ ở các dự án khác như thế nào. Riêng dự án này bàn giao đợt vừa rồi đã mấy trăm căn hộ nên nhu cầu sửa chữa, hoàn thiện rất lớn. Đâu cũng quảng cáo giá cả phù hợp chất lượng nhưng quá nhiều thông tin cũng khiến gia đình băn khoăn, lo lắng".

Lo lắng giá thi công sẽ bị đội lên trong những tháng cuối năm nên chị Vân sẽ cân nhắc sửa chữa thi công một số hạng mục để gia đình dọn về ở trước Tết. Các phần còn lại sẽ hoàn thiện sau Tết.

Trong tháng 11/2016, gia đình anh Ngô Văn Chiến (quê Nam Định) cũng vừa được nhận bàn giao căn hộ. Lúc đầu, gia đình anh tính chi phí làm nội thất khoảng 100 triệu đồng, tuy nhiên sau khi nghe trình bày ý tưởng thiết kế, đội thi công báo giá lên tới 300 triệu đồng.

Vẫn biết rằng việc sửa nhà cuối năm sẽ bị “hét giá trên trời” nhưng anh Chiến cho hay, nếu gia đình không về nhà mới trước Tết thì sẽ phải đóng tiếp 3 tháng tiền nhà từ tháng 1 nên phải cố hoàn thiện cho xong để về ở trước Tết.

Anh Chiến chia sẻ: “Gia đình cũng tính sẽ phải đón bố ở quê lên trông coi việc thi công căn hộ vì công việc của vợ chồng những tháng cuối năm đều rất bận, không sắp xếp được việc giám sát thi công. Do giá được báo gấp 2, gấp 3 dự tính nên anh chỉ hoàn thiện một số hạng mục chính. Cũng muốn vào ở nhà mới trước Tết nên đành phải cố”.

Thị trường địa ốc Hà Nội những tháng cuối năm ghi nhận hàng ngàn căn hộ dồn dập bàn giao cho khách hàng. Nắm bắt tâm lý ai cũng muốn đón Tết trong căn nhà mới, hiện thợ sửa nhà đang vào mùa "hốt bạc".

Chị Nguyễn Hường (một kiến trúc sư) cho hay, từ tháng 10-12 (Âm lịch), đơn hàng thi công nội thất có thể vượt năng lực sản xuất và quản trị của các công ty và xưởng sản xuất. Các kiến trúc sư giỏi làm tự do không có xưởng sẽ mất khả năng kiểm soát nên khi làm các kiến trúc sư độc lập nên hạn chế thời điểm cuối năm.

Trong khi đó, chủ một đơn vị thi công nội thất, anh Minh Tuấn chia sẻ kinh nghiệm: “Khi thực hiện sửa chữa nhà nên phân ra làm 2 phần thiết kế và thi công. Phần thiết kế có thể lựa chọn giai đoạn cuối năm, đầu năm thi công hoặc chọn thiết kế vào đầu năm sau đó thi công ngay. Lý do là, thi công vào đầu năm sẽ có lợi thế về chất lượng, giá thành và lượng công nhân dồi dào. Tuy nhiên, nếu không vì bắt buộc phải thi công vào thời điểm cuối năm thì nên hạn chế thực hiện. Thời điểm tốt nhất thi công hoàn thành công trình chậm nhất vào tháng 11”.

Hotline: 098 668 5238 - 0934 455 590‬