Hong Kong nâng thuế giao dịch bất động sản lên 15%

Hong Kong nâng thuế giao dịch bất động sản lên 15%

Hong Kong nâng thuế giao dịch bất động sản
Hong Kong nâng thuế giao dịch bất động sản để kiểm soát tình trạng giá nhà tăng cao.

Được biết, chính sách thuế mới này có hiệu lực từ ngày 05/11/2016. Đây là lần thứ hai trong 3 năm qua chính quyền Hong Kong tăng thuế giao dịch nhà ở. Trước đó, thuế tăng lên ở mức 8,5% vào năm 2013, so với trước đó là 4,25%. Tuy nhiên, chính sách thuế mới này sẽ không áp dụng cho người mua nhà lần đầu tiên, có hộ khẩu thường trú.

Giám đốc Điều hành của Công ty bất động sản Centaline Property Agency Ltd, ông Louis Chan nhận định: “Đây là một quyết định khá bất ngờ và là một biện pháp hết sức quyết liệt, cho thấy chính phủ đang rất quyết tâm trong việc hạ nhiệt thị trường bất động sản".

Theo dự đoán của giới chuyên gia, sau 2 tháng thực hiện chính sách mới này, giá nhà sẽ giảm 5%.

Nghiên cứu mới nhất được công bố chỉ ra rằng, giá nhà trên thị trường thứ cấp đã tăng 13% kể từ khi giảm giá đáng kể trong tháng 3/2016. Tính đến nay, giá nhà chỉ thấp hơn 2% so với mức cao kỉ lục được ghi nhận hồi cuối tháng 9/2015.

Trước thực trạng đó, các quan chức của Hong Kong lo ngại việc thị trường bất động sản quá nóng sẽ là một nguy cơ đe dọa đối với sự ổn định tài chính của hòn đảo này. Vậy nên, các biện pháp mạnh được đưa ra nhằm làm giảm sự bất bình đẳng giữa các nhà đầu tư nội địa và nhà đầu tư nước ngoài, đồng thời làm giảm sự hấp dẫn của thị trường địa ốc này.

Hotline: 098 668 5238 - 0934 455 590‬