Nhà đầu tư ngoại kỳ vọng vào thị trường bất động sản Việt Nam

Nhà đầu tư ngoại kỳ vọng vào thị trường bất động sản Việt Nam

Vào tháng 7/2016, với khoản đầu tư hơn 400 triệu USD vào dự án Kumho Asian Plaza (Tp.HCM), tổng giá trị tài sản mà Tập đoàn Mapletree - doanh nghiệp phát triển BĐS, đầu tư và quản lý vốn có trụ sở chính tại Singapore hiện đang sở hữu tại Việt Nam đã vượt quá 1 tỷ USD.

Tương tự, CapitaLand cũng đã đầu tư hơn 400 triệu USD vào Việt Nam, gồm thương vụ mua bán đầu tiên của chủ đầu tư Singapore này nhằm phát triển một khu đất dân cư tại quận 1, Tp.HCM trị giá khoảng 51,9 triệu USD.

thị trường BĐS Việt Nam
Thị trường BĐS Việt Nam hiện đang thu hút giới đầu tư cả trong và ngoài nước.

Tập đoàn quản lý đầu tư và cung cấp dịch vụ cho khách hàng đầu tư vào BĐS, Jones Lang Lasalle (JLL) ước tính, chỉ trong 2 năm qua, các chủ đầu tư Singapore đã đầu tư 1,2 tỷ USD vào các dự án BĐS tại Tp.HCM.

Bên cạnh đó, thị trường địa ốc Việt Nam cũng ghi nhận nhiều nhà đầu tư đến từ các nước khác “nhanh chân” không kém để tìm cơ hội tại đây. Đáng chú ý, việc giải ngân vốn FDI đang tăng cao trở lại. Thực tế cho thấy, góc nhìn của nhà đầu tư ngoại về triển vọng kinh doanh tại Việt Nam là tích cực, trong đó lĩnh vực BĐS đang đứng thứ hai về cam kết rót vốn.

Thu nhập của người dân đang tăng lên nhanh chóng là cơ sở để các nhà đầu tư kỳ vọng vào thị trường BĐS Việt Nam. Với cơ cấu dân số vàng và một nền kinh tế đang không ngừng phát triển, tình hình việc làm trong các ngành sản xuất và dịch vụ tại Việt Nam đã tăng lên đáng kể trong 2 thập kỷ qua, dự kiến sẽ tiếp tục tăng trưởng trong 10 năm tới, góp phần thúc đẩy và cải thiện mức thu nhập.

Trong suốt thập kỷ qua, mức thu nhập bình quân đầu người tại Việt Nam đã tăng lên rõ rệt, với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) đạt 11%. Giám đốc Bộ phận Thị trường vốn của JLL, bà Regina Lim cho biết khả năng hấp thụ của thị trường sẽ tăng.

Tuy nhiên, nguồn cung nhà ở vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu của người dân. Đơn cử, tại Tp.HCM, JLL phân tích, số lượng căn hộ so với dân số vẫn đang ở mức thấp hơn so với các thành phố khác tại khu vực Đông Nam Á. Nguồn cầu gia tăng cùng với những thay đổi chính sách được thực thi vào tháng 7/2015 đã tạo điều kiện cho người nước ngoài sở hữu BĐS tại Việt Nam trở nên thông thoáng hơn, nhờ đó lượng giao dịch nhà ở tăng lên đáng kể.

Trong năm 2015, các chủ đầu tư đã tiêu thụ được khoảng 24.000 căn và 16.800 căn trong 6 tháng đầu năm 2016, so với giai đoạn năm 2011-2014 tăng gần 250% . Theo bà Lim: “Nguồn cung nhà ở của Việt Nam dự kiến sẽ tăng 74% trong 3 năm tới và chúng tôi tự tin khả năng hấp thụ của thị trường sẽ tăng”.

Theo phân tích của đơn vị này, trong 6 quý gần đây, bất chấp số lượng tăng mạnh, giá căn hộ cao cấp chỉ tăng 9%. Điều này trái ngược hẳn vào giữa năm 2005 và năm 2007 khi giá tăng mạnh tới 106%, sau khi vốn đầu tư nước ngoài đổ vào Việt Nam với dự đoán sự phục hồi về nền kinh tế và thị trường BĐS.

Chuyên gia của JLL dự báo, trong vòng 3 năm tới, giá căn hộ sẽ tăng 5-7%/năm, được hỗ trợ bởi mức độ hấp thụ và khả năng chi trả mạnh mẽ.

Căn cứ vào thu nhập hàng tháng của nhóm hộ hàng đầu là 1.337 USD, chi phí mua căn hộ nằm trong mức giá phải chăng khoảng 3,9 năm thu nhập, thấp hơn mức trung bình là 5,7 năm của các thành phố khác ở khu vực Đông Nam Á.

Bà Lim cho biết thêm, với điều kiện thị trường thuận lợi, nhiều doanh nghiệp địa ốc hiện nay làm ăn khá phát đạt. Các nhà phát triển BĐS tại Tp.HCM chia sẻ, họ đã kiếm được 25 - 30% lợi nhuận tại các dự án căn hộ cao cấp và trung cấp.

Thế nhưng, việc tìm được dự án phù hợp để phát triển không phải là dễ. Để có được những mảnh đất tốt với giấy tờ pháp lý rõ ràng và một mức giá hợp lý vẫn là một thách thức. Trong bối cảnh đó, khả năng liên doanh, hợp tác giữa doanh nghiệp trong và ngoài nước đang được mở ra.

Mới đây, Chính phủ loại bỏ giới hạn 49% sở hữu đối với người nước ngoài trong nhiều công ty niêm yết. Bà Lim nhấn mạnh, động thái này sẽ góp phần thúc đẩy dòng vốn đầu tư và cung cấp một cơ hội tốt cho các nhà phát triển nước ngoài nắm giữ phần lớn cổ phần trong dự án nhà ở liên kết với các doanh nghiệp trong nước.

Hotline: 098 668 5238 - 0934 455 590‬