Nhà ở xã hội: Doanh nghiệp bù lãi suất, nguy cơ mất nửa lợi nhuận

Nhà ở xã hội: Doanh nghiệp bù lãi suất, nguy cơ mất nửa lợi nhuận

Bàn về việc áp dụng chính sách hỗ trợ lãi suất NOXH cho khoảng 5.000 khách hàng, ông Trương Anh Tuấn - Chủ tịch HĐQT Công ty Địa ốc Hoàng Quân (mã chứng khoán: HQC) chia sẻ khoản tiền bù chênh lệch lãi suất 3-4%, ước tính tiêu tốn mất 60-80 tỷ đồng/năm. Với các khoản lãi vay mua NOXH bị áp lãi suất thả nổi trên dưới 10%/năm, người mua nhà chỉ trả mức lãi suất 6%, còn lại 3-4% doanh nghiệp sẽ gánh thay cho người mua.

Lãnh đạo HQC cho biết, doanh nghiệp dự kiến trình Bộ Tài chính xem xét cho phép đưa khoản tiền bù chênh lệch lãi suất cho khách hàng vào chi phí vốn của các dự án NOXH. Theo ông Tuấn: "Nếu không được chấp thuận, chúng tôi chấp nhận giảm lợi nhuận từ ngưỡng quy định 10% xuống còn 6% và đảm bảo không tăng giá thành sản phẩm".

Vào ngày 06/06/2016, Thủ tướng đã ký Quyết định số 1013 quy định lãi suất cho vay mua NOXH là 4,8%/năm, áp dụng đến hết ngày 31/12/2016 tại Ngân hàng Chính sách xã hội. Thế nhưng, trên thực tế, chính sách này vẫn chưa thực hiện được do đang chờ thu xếp dòng vốn nên trong thời gian qua, khách mua NOXH tiếp cận gói tín dụng 30 nghìn tỷ đồng, với ưu đãi lãi suất 5%/năm.

Hiện gói tín dụng ưu đãi này về cơ bản đã kết thúc giải ngân hợp đồng mới, trong khi chính sách tín dụng NOXH chưa triển khai được, khách mua NOXH phải chấp nhận trả góp với lãi suất thả nổi.

Với tổng quy mô 20.000 căn thuộc diện NOXH (tính đến năm 2018) đến từ 20 dự án, Hoàng Quân phải chọn giải pháp bù lãi suất hỗ trợ người mua nhà trong khi chờ đợi gói tín dụng ưu đãi cho đối tượng này được giải ngân trong tương lai.

nhà ở xã hội, bù lãi suất, lợi nhuận
Hoàng Quân có thể mất 4% lợi nhuận trên tổng số 10% nếu không được Bộ Tài chính
 cho phép tính khoản chi phí bù lãi suất vào chi phí vốn của các dự án. (Ảnh: Vũ Lê).

Ông Tuấn dự báo, thời gian doanh nghiệp gồng gánh khoản lãi suất chênh lệch là trong vòng 12 tháng, kỳ vọng đến năm 2017 Chính phủ sẽ thu xếp xong nguồn vốn phục vụ NOXH. Nếu năm 2017 các bộ ngành vẫn chưa thu xếp xong vốn cho NOXH thì doanh nghiệp dự trù chuẩn bị tiếp nguồn vốn từ 60-80 tỷ đồng nữa để hỗ trợ khách hàng vay. Chủ tịch HĐQT HQC cho hay: "Chúng tôi có thể tính đến phương án phát hành trái phiếu".

Thực tế cho thấy, việc thiếu dòng vốn vay ổn định với lãi suất ưu đãi cho NOXH đã tác động tiêu cực đến tình hình kinh doanh của Hoàng Quân trong năm 2016. Lợi nhuận sau thuế doanh nghiệp chỉ đạt 67 tỷ đồng trong 9 tháng đầu năm nay, cách xa mục tiêu lợi nhuận sau thuế 500 tỷ đồng đã đề ra tại đại hội cổ đông thường niên.

Lợi nhuận thấp so với kế hoạch đề ra được ông Tuấn giải thích là do gói 30 nghìn tỷ đồng kết thúc, người mua nhà chỉ nộp 20% tiền mua nhà, 75% số tiền còn lại giải ngân theo tiến độ (phụ thuộc gói 30 nghìn tỷ đồng) đang bị chững lại khiến doanh nghiệp cũng bị hụt dòng tiền. Trong khi đó, một số dự án giãn tiến độ chờ gói 30 nghìn  tỷ đồng cũng lùi ngày bàn giao, điều này ảnh hưởng đến ghi nhận doanh thu, lợi nhuận.

Trước áp lực này, ông Tuấn vẫn khẳng định NOXH là phân khúc phù hợp với năng lực của doanh nghiệp. Doanh nghiệp vẫn tiếp tục đặt niềm tin vào loại hình bất động sản này. Đồng thời, ông Tuấn cũng thừa nhận lợi nhuận năm 2016 có thể chỉ đạt 100 tỷ đồng, tương đương 20% kế hoạch đề ra. Song, theo vị này, sang năm 2017 khi các dự án được bàn giao, công ty sẽ có doanh thu và lợi nhuận khả quan chuyển từ cuối năm 2016 sang.

Lãnh đạo Địa ốc Hoàng Quân đặt niềm tin vào chính sách NOXH sẽ được Chính phủ thực hiện xuyên suốt và việc thu xếp dòng vốn chỉ bị chậm đôi chút. Hiện Hoàng Quân chỉ vay 520 tỷ đồng cho dự án HQC Plaza, những dự án còn lại xây dựng bằng vốn tự có, ông Tuấn thông tin. Việc nguồn vốn thu xếp cho vay ưu đãi dành cho người mua NOXH bị chậm đang khiến một số dự án của Hoàng Quân giãn tiến độ tối đa 4 tháng. Đơn cử, dự án NOXH tại Hóc Môn chậm bàn giao 6 tháng, đến ngày 31/12/2016 không kịp bàn giao nhà, doanh nghiệp sẽ phải chịu phạt.

Ông Tuấn khẳng định: "Chúng tôi đang bị rủi ro khi thực hiện dự án NOXH do dòng vốn giải ngân chậm, tuy nhiên công ty có dự trù phương án hỗ trợ. Thị trường địa ốc luôn có nhiều rủi ro, mỗi phân khúc có những rủi ro khác nhau nhưng NOXH vẫn ít rủi ro nhất".

Hotline: 098 668 5238 - 0934 455 590‬