Sợ sập nhà, chủ đầu tư cao ốc 8B Lê Trực xin dừng cưỡng chế

Sợ sập nhà, chủ đầu tư cao ốc 8B Lê Trực xin dừng cưỡng chế

Tòa nhà sẽ bị xóa sổ?

Hôm qua (24/11), Tổng Giám đốc Công ty CP May Lê Trực, ông Trần Đức Minh xác nhận đã đề nghị tạm dừng việc cưỡng chế phần sai phép của cao ốc 8B Lê Trực. Lý do là, việc tháo dỡ đến giai đoạn này quá nguy hiểm, có thể sập cả nhà. Giai đoạn 1 đã không thể cắt hết được toàn bộ dầm treo vì nếu cắt hết dầm treo thì không còn khả năng chịu lực. Ông Minh cho biết: “Nếu cắt toàn bộ dầm treo thì tòa nhà sẽ bị nghiêng, lệch. Nếu tiếp tục cắt, có thể cả tòa nhà sẽ sập và xóa sổ tòa nhà ”.

cao ốc 8B Lê Trực
Cao ốc 8B Lê Trực xây vượt 16m, tương đương 5 tầng.

UBND phường Điện Biên đã ký hợp đồng nguyên tắc với Công ty CP Tập đoàn Phương Bắc (Công ty Phương Bắc) về việc phá dỡ phần sai phạm tòa nhà 8B Lê Trực. Báo cáo của công ty này nêu rõ, đến ngày 27/10/2016 đã phá dỡ xong toàn bộ dầm, sàn, cột bê tông, tum thang tầng 19 của tòa nhà. Tuy nhiên, diện tích nhỏ tum thang máy, thang bộ của tầng 18 vẫn chưa tháo dỡ do chủ đầu tư đã lắp đặt thiết bị và hệ thống kỹ thuật của thang máy.

Ngoài số tầng vi phạm, chủ đầu tư dự án đã tự ý điều chỉnh chiều cao xây dựng các tầng và không giật cấp theo giấy phép xây dựng được cấp. Vì vậy, các cơ quan chức năng tiếp tục chỉ đạo Công ty Phương Bắc khảo sát, có biện pháp phá dỡ giai đoạn 2. Theo báo cáo do Tổng Giám đốc Công ty Phương Bắc Đàm Văn Long ký, vì tính chất phức tạp về kiến trúc và kết cấu của tòa nhà nên việc đưa ra biện pháp phá dỡ của giai đoạn 2 rất khó khăn.

Việc phá dỡ phần giật cấp của tòa nhà sẽ phải bỏ hầu như các cột và dầm biên chịu lực. Phía Phương Bắc phải nhờ tới đơn vị thiết kế tòa nhà là Công ty TNHH Tư vấn Đại học Xây dựng và lấy ý kiến của các chuyên gia ngành xây dựng về kết cấu và kiến trúc tòa nhà. Trường hợp phương án tuyệt đối an toàn thì mới đủ căn cứ hoàn chỉnh biện pháp thi công phá dỡ giai đoạn 2.

Với những lý do nêu trên, lãnh đạo Công ty CP May Lê Trực mong muốn được dừng cưỡng chế tại đây để bảo đảm an toàn cho tòa nhà cũng như quyền lợi của khách hàng đã mua nhà.

Tiếp tục cưỡng chế

Chủ tịch UBND phường Điện Biên, ông Cồ Như Dũng khẳng định, đến thời điểm hiện tại, UBND phường Điện Biên chưa nhận được thông tin phản ánh việc tháo dỡ gặp khó khăn từ Công ty Phương Bắc. Do đó, việc tiến hành cưỡng chế vẫn phải diễn ra theo đúng kế hoạch. Ngày 24/11 vừa qua, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục cũng cho biết việc cưỡng chế tòa nhà 8B Lê Trực đang trong giai đoạn 2. Hiện chưa có lý do gì chính đáng để dừng việc cưỡng chế.

Trong tháng 10/2016, Văn phòng Thủ tướng Chính phủ đã ra “tối hậu thư” về vấn đề 8B Lê Trực cho Hà Nội trong thông báo kết quả kiểm tra UBND TP Hà Nội trong việc thực hiện nhiệm vụ, kết luận, chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ giao. Cụ thể, nhiệm vụ xử lý sai phạm trật tự xây dựng tại công trình số 8B Lê Trực là 1 trong 7 nhiệm vụ được xác định là đã quá hạn mà TP Hà Nội chưa triển khai thực hiện. Vì vậy, Tổ công tác đề nghị UBND TP Hà Nội cần có biện pháp kiên quyết, khẩn trương hơn nữa để xử lý dứt điểm sai phạm tại số 8B Lê Trực theo đúng giấy phép xây dựng đã được cấp và theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng, bảo đảm an toàn cho người dân và an ninh khu vực.

Hotline: 098 668 5238 - 0934 455 590‬