Tp.HCM: Hồi sinh dự án

Tp.HCM: Hồi sinh dự án "trùm mền" hơn thập kỷ tại quận 1

Năm 1995, dự án Trung tâm văn hóa thương mại Sài Gòn của Công ty liên doanh VN JinWen (Vijico) đã được phê duyệt, đặt tại công viên 23.9 (quận 1, Tp.HCM). Đây là liên doanh giữa Tập đoàn JinWen của Đài Loan (gồm 10 công ty, trong đó có 6 công ty Đài Loan, 2 công ty Hong Kong và 2 công ty Singapore) với 3 đối tác Việt Nam là Công ty Dịch vụ Phát triển đô thị Tp.HCM, Công ty Dịch vụ Du lịch Bến Thành và Công ty Công viên cây xanh TP, với tổng số vốn đầu tư trên 500 triệu USD, trong đó JinWen góp 70% vốn, 3 đối tác Việt Nam góp 30% vốn bằng quyền sử dụng đất.

Tp.HCM hồi sinh dự án trùm mền
Dự án Trung tâm văn hóa thương mại Sài Gòn được hồi sinh để phục vụ người dân
và du khách. (Nguồn ảnh: Đình Sơn).

Khu liên hợp này gồm cao ốc văn phòng, khu thương mại, cao ốc văn phòng, cụm nhà hàng khách sạn 5 sao, công viên, khu vui chơi,... Lúc bấy giờ, đây là dự án có vốn đầu tư nước ngoài “khủng” được kỳ vọng sẽ trở thành điểm nhấn cho bộ mặt đô thị, là nơi vui chơi giải trí của người dân TP và khách du lịch.

Thế nhưng, do thủ tục khá chậm chạp, vướng mắc trong khâu đền bù giải tỏa, phê duyệt quy hoạch nên mãi 3 năm sau dự án mới được khởi công. Dự kiến giai đoạn đầu của dự án sẽ đi vào hoạt động vào năm 2001, tuy nhiên đến năm 1999, khi dự án đã xây dựng xong 2 tầng hầm, đang triển khai đến phần thân và đã bắt đầu xây dựng phần công viên nhạc nước thì phải dừng do gặp khó khăn về vốn. Giữa năm 2000, công trình chính thức ngưng trệ hoàn toàn, không còn thi công. Sau đó một thời gian, lãnh đạo Công ty Vijico đã gửi văn bản xin Bộ Kế hoạch - Đầu tư cho tạm hoãn tiến độ thực hiện dự án trong 1 năm nhưng dự án vẫn "trùm mền" từ đó đến nay.

Thời gian qua TP đã kêu gọi nhiều nhà đầu tư tiếp tục bỏ vốn vào khu đất để xây dựng bãi đậu xe ngầm, trung tâm thương mại ngầm dưới công viên 23.9. Song, mọi sự cố gắng, nỗ lực của TP đều thất bại khi một số nhà đầu tư đến rồi đi. Vừa qua, TP đã chấp thuận chủ trương cho Công ty TNHH MTV Đầu tư Thương mại Cửu Long được đầu tư cải tạo, chỉnh trang nâng cấp một phần công viên 23.9 (khu B) để khai thác tạm thời dịch vụ mua sắm, giải trí, vui chơi cho người dân và khách du lịch; dự án có thời hạn sử dụng đến năm 2019 và khi nhà nước có nhu cầu sử dụng thì thu hồi vô điều kiện. Nếu sau 2 năm TP vẫn chưa có nhu cầu sử dụng sẽ xem xét gia hạn thời gian khai thác cho phù hợp. Theo chỉ đạo của TP, khu vực này phải sử dụng đúng mục đích phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí của người dân, thiết kế đẹp, phù hợp và hài hòa với mỹ quan đô thị, an toàn, trật tự và vệ sinh môi trường. Nhất là, không xâm hại đến cây xanh trong công viên.

Thực tế cho thấy, hiện một phần dự án ở khu B đã được nhà đầu tư nâng cấp, cải tạo lại. Phần bên dưới tầng hầm dự án được bố trí làm khu chợ ẩm thực lớn nhất Sài Gòn và trung tâm thương mại, bãi đậu xe với trên 15.000m2 mặt bằng thương mại, 500 ghế ngồi, hơn 100 tiệm quán, cửa hàng, gánh hàng rong,... Phần diện tích trên mặt đất được Công ty Sài Gòn Cà Phê thuê khai thác bán cà phê, khu ẩm thực. Các quầy hàng trong khu ẩm thực đang được cho thuê với từng khu vực như ẩm thực châu Á, Nhật, thuần Việt... Theo dự kiến, ngày 9/12 tới, toàn bộ dự án sẽ khai trương, kịp thời phục vụ nhu cầu ăn uống, vui chơi, mua sắm của người dân TP dịp Tết Nguyên đán 2017.

Hiện khu A đang được Công ty Thanh Niên Xung Phong dùng một tầng hầm làm bãi giữ xe, phía trên làm khu vui chơi, sân khấu nhạc Sen Hồng.

Hotline: 098 668 5238 - 0934 455 590‬